Tầm quan trọng của vị trí tiền vệ đánh chặn CDM trong FIFA Mobile 22

19/09/2023 Tác giả: Nguyễn Tân 1160

Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trụ hay tiền vệ mỏ neo là những cái tên chắc hẳn anh em đã được nghe qua khi xem bóng đá. Đây là các tên gọi của vị trí CDM ( Central Defensive Midfielder ). Vậy tại sao vị trí CDM lại là vị trí được nhiều anh em đặc biệt quan tâm trong FIFA Mobile mùa này. Hãy cùng bọn mình phân tích sức ảnh hưởng và tầm quan trọng vị trí này dưới đây nhé.

1. Vị trí CDM là vị trí nào trong đội hình

Vị trí CDM là vị trí tiền vệ chơi ở trung tâm, cầu thủ CDM sẽ đá trên hàng phòng ngự và dưới các tiền vệ CM hoặc CAM, trong một số sơ đồ không có CM hoặc CAM thì CDM sẽ đá dưới cặp tiền vệ cánh LM/ RM. Nôm na dễ hiểu thì vị trí CDM luôn xếp trên các trung vệ CB 1 hàng.

Vị trí tiền vệ phòng ngự CDM trong đội hình
Vị trí tiền vệ phòng ngự CDM trong đội hình

2. Cầu thủ CDM sẽ đóng vai trò gì trong đội hình.

Như tên viết tắt D trong CDM có nghĩa là Defensive ( thuộc về phòng ngự hoặc thiên hướng phòng ngự ) vì thế các cầu thủ CDM nhiệm vụ đầu tiên đó là hỗ trợ phòng ngự cho các hậu vệ. Ngoài ra thì các cầu thủ này còn có nhiệm vụ như đánh chặn thu hồi bóng ở giữa sân, tham gia tấn công, thực hiện các đường chuyền vượt tuyến, …

Vai trò của vị trí CDM trong đội hình
Vai trò của vị trí CDM trong đội hình

Vì thế CDM phải là những cầu thủ có chỉ số đồng đều từ công lẫn thủ. Tuy vậy vẫn cần ưu tiên các chỉ số phòng ngự hơn vì đây mới là nhiệm vụ chính của CDM

2.1 Các tiêu chí lựa chọn cầu thủ CDM tốt

 • Sở hữu tốc độ ở mức trung bình ( từ 90 trở lên ). CDM là một vị trí di chuyển tương đối nhiều nên tốc độ là một yếu tố cực kì cần thiết cho vị trí này.
 • Chỉ số Reaction và Agression cao. Đây là cặp chỉ số quan trọng đối với vị trí CDM nhưng nhiều anh em lại không quá quan tâm. Chỉ số Reaction sẽ giúp cho CDM có các tình huống xử lí nhanh hơn và chính xác hơn và chỉ số Agression sẽ giúp CDM xông xáo và quyết đoán hơn.
 • Khả năng tắc bóng chính xác. Vì là cầu thủ đánh chặn nên khả năng xoạc bóng và tắc bóng phải chuẩn vì nếu để đội bạn vượt qua thì khoảnh trống phía trước sẽ rất lớn.
 • Sở hữu SB Holding hoặc Interceptions sẽ là hai skill boost tối ưu nhất cho vị trí CDM
 • Có khả năng tì đè và tranh chấp tốt vì đây là vị trí phải va chạm và tranh chấp nhiều với các cầu thủ đối phương.
 • Sở hữu chiều cao và thể hình tốt cũng là một lợi thế, tuy vậy thì những cầu thủ CDM có chiều cao khiêm tốn vẫn có thể đáp ứng được các nhu cầu cơ bản.
 • Ngoài ra thì CDM nên sở hữu chân không thuận ít nhất 3 vạch và skill ít nhất 3 sao để có thể tối ưu nhất trong các tình huống tham gia tấn công.
Bộ chỉ số chuẩn cho vị trí CDM
Bộ chỉ số chuẩn cho vị trí CDM

2.2 Top các tiền vệ phòng ngự hay nhất hiện tại trong FIFA Mobile 22

 1. Pep Guardiola – Prime Icon
 2. Tchouameni – UTOTS
 3. Kimmich – UTOTS
 4. Keane – Treasure Hunt Event Icon
 5. Kante – UTOTY
 6. Jorginho – Summer Vacation 
Top tiền vệ phòng ngự hay nhất trong FIFA Mobile hiện tại
Top tiền vệ phòng ngự hay nhất trong FIFA Mobile hiện tại

3. Tầm quan trọng của tiền vệ phòng ngự trong đội hình

Nếu anh em xem trận chung kết C1 năm 2021 giữa Chelsea và Mancity thì có thể dễ dàng thấy được Mancity khi thiếu đi vị trí tiền vệ mỏ neo là Rodri đã không thể luân chuyển bóng nhuần nhuyễn và ban bật. Thậm chí bàn thua duy nhất của Mancity cũng chính là bị khai khác lỗ hổng ở vị trí này. Vì vậy vị trí CDM trong bóng đá cực kì quan trọng. 

Trận chung kết C1 năm 2021 Mancity thua vì thiếu tiền vệ trụ thực thụ
Trận chung kết C1 năm 2021 Mancity thua vì thiếu tiền vệ trụ thực thụ

Nếu anh em sử dụng đội hình không có CDM mà cặp tiền vệ trung tâm CM lại thường xuyên dâng cao bỏ vị trí thì tuyến giữa của anh em không khác gì bãi đất trống và cầu thủ đối phương có thể dễ dàng áp sát tới khu vực 16m50 chỉ bằng vài đường chuyền cơ bản.

Ngoài việc bọc lót hỗ trợ phòng ngự CDM còn đóng vai trò như một cầu thủ vận hành lối chơi. Nếu CDM có thể thu hồi bóng tốt sẽ giúp anh em cầm bóng và lên bóng nhanh hơn. Thay vì phải đợi các hậu vệ tắc bóng rồi phải luân chuyển bóng từ sân nhà lên. Và các CDM cũng có khả năng chuyền tốt không thua kém gì các tiền vệ trung tâm. Nên hoàn toàn có thể đưa ra các đường tạt bóng hoặc chọc khe chính xác.

Trong các tình huống tấn công thì CDM thường không dâng quá cao vì sẽ làm hổng tuyến giữa nếu bỏ vị trí và gặp các tình huống phản công nhanh của đội bạn sẽ không phản ứng hoặc lui về kịp.

Tầm quan trọng của vị trí CDM
Tầm quan trọng của vị trí CDM

Thông tin về game chuẩn xác nhất