Những thay đổi của FIFA Mobile 22 so với FIFA Mobile 21

19/09/2023 Tác giả: Nguyễn Tân 1264

Vậy là nửa mùa giải của FIFA Mobile 22 đã trôi qua và nếu đã đồng hành cùng FIFA Mobile 22 từ đầu mùa có thể thấy được phiên bản năm nay đã có nhiều thay đổi và hầu hết đều hướng đến chất lượng trải nghiệm của người chơi. FIFA Mobile 22 có thể xem là phiên bản được chỉnh sửa nhiều nhất vế lối chơi cũng như hệ thống gameplay trong các mùa giải gần đây đặc biệt là so với FIFA Mobile 21. Hãy cùng mình điểm qua những thay đổi đáng chú ý của FIFA Mobile 22 hiện tại so với phiên bản tiền nhiệm là FIFA Mobile 21 để xem trong 1 năm qua thì FIFA Mobile và EA Sport đã thay đổi những gì nhé !

1. Hệ thống Gameplay

Gameplay đặc biệt là ở chế độ H2H là một trong những thay đổi lớn nhất của FIFA Mobile 22 so với phiên bản 21. Điển hình có thể kể đến là giới hạn skill move đã được nâng lên 5 thay vì 2 như mùa trước đồng nghĩa với việc anh em có thể sử dụng nhiều skill move ingame hơn giúp đem lại những pha tấn công cũng như những tình huống đặc sắc và đa dạng hơn.

Một số tinh chỉnh về cơ chế gameplay đã cải thiện khá nhiều về lối chơi khi đã giảm thiểu tình trạng Spam Tacadada như mùa giải 21 thay vào đó đem lại nhiều lối chơi phong phú và đa dạng hơn. Ngoài ra các cơ chế như thay người, thay đổi vị trí cầu thủ đội hình trong các trận đấu cũng là một điểm sáng mà EA đã thêm vào giúp tăng trải nghiệm thực tế của người chơi.

Gameplay đa dạng và đặc sắc hơn
Gameplay đa dạng và đặc sắc hơn

2. Hệ thống Market/ Thị trường chuyển nhượng

Chợ hay còn gọi là Thị trường chuyển nhượng luôn là yếu tố không thể thiếu trong FIFA Mobile, ở mùa giải năm nay Thị trường chuyển nhượng của FIFA Mobile cũng đã có nhiều thay đổi. Mùa giải 21 hầu hết các giao dịch của người chơi đều thông qua Bot của EA, thì mùa giải này cách thức giao dịch của thị trường chuyển nhượng sẽ là giao dịch trực tiếp giữa những người chơi và rất ít có sự can thiệp của Bot. Cơ chế Min – Max trong thị trường chuyển nhượng của FO4 là cơ chế được áp dụng cho FIFA Mobile 22. Mặc dù đem lại trải nghiệm mới mẻ hơn nhưng cũng đem lại không ít vấn đề điển hình có thể thấy là giá cầu thủ đang bị kiểm soát quá nhiều nên dẫn đến tình trạng một số lượng lớn những con hàng bị xả ra quá nhiều dẫn đến tình trạng tồn kho dư thừa. Và dạo gần đây EA cũng đang dần khác phục tình trạng này để đem đến sự cân bằng tốt hơn.

Thị trường chuyển nhượng với cơ chế mới
Thị trường chuyển nhượng với cơ chế mới

Thuế phí thị trường chuyển nhượng của FIFA Mobile 22 sẽ luôn được áp dụng trong các giao dịch bán cầu thủ anh em. Đồng nghĩa với việc chiếc búa quyền lực giảm thuế sẽ bị loại bỏ vĩnh viễn. Ngoài ra với cơ chế chợ mới thì việc đẩy giá ảo cầu thủ sẽ không còn xuất hiện nên việc cày coin free nhờ đẩy giá sẽ không còn hữu hiệu ở mùa giải năm nay.

Thuế phí sẽ luôn áp dụng trong các giao dịch bán cầu thủ
Thuế phí sẽ luôn áp dụng trong các giao dịch bán cầu thủ

3. Nâng cấp cầu thủ

Nâng cấp cầu thủ ở FIFA Mobile 22 là sự tích hợp giữa cả EXP hay còn gọi là kinh nghiệm và Rank Up của mùa trước. Thay vì anh em phải Up cả hai như mùa trước thì bây giờ đã tích hợp lại thành 1 và tất cả sẽ chỉ tính vào chung 1 mốc chung gọi là Rank Up.

Mặc dù đã tiện nghi hơn khá nhiều nhưng cũng có nhiều hạn chế khi mà những cầu thủ OVR thấp sẽ bị Out meta nhanh hơn vì tất cả mọi cầu thủ dù cao hay thấp đều chỉ có thể Up tối đa 30 Level tương đương với 5 chỉ số OVR. Ngoài ra vì gộp chung vào 1 nên số lượng tài nguyên để up 1 cầu thủ 70 OVR lên level 30 với cầu thủ 100 OVR lên level 30 là tương đương nhau, có thể đánh giá là phi thực tế nên đây có thể xem là thay đổi chưa thực sự đem lại hiệu quả ở mùa giải năm nay.

Cơ chế nâng cấp cầu thủ mới
Cơ chế nâng cấp cầu thủ mới

4. Cơ chế Chemistry / Liên kết cầu thủ

Chemistry là điểm được nhiều người quan tâm ở các mùa giải trước đặc biệt là các anh em chơi VSA nhưng với FIFA Mobile 22 thì điểm Chemistry đã dần bị lãng quên vì điểm Chemistry đã qua nửa mùa giải nhưng chưa được cập nhật bất kì lần nào và vẫn chỉ dừng lại ở con số 100 kể từ đầu mùa. Mặc dù điều này giúp cho anh em có thể sử dụng nhiều cầu thủ khác nhau trong đội hình mà không phải lo đến vấn đề liên kết nhưng cũng dần dần đưa Chemistry vào quá khứ và không còn được coi trọng như trước nữa.

Hệ thống Chemistry dần đi vào lãng quên
Hệ thống Chemistry dần đi vào lãng quên

5. Thông số và chỉ số của cầu thủ

Ở mùa giải FIFA Mobile 21, OVR Max của cầu thủ là 120 và các chỉ số thành phần không vươt quá 140 nhưng với FIFA Mobile 22 thì 2 con số này có thể sẽ không còn nữa khi mà một số cầu thủ đã có chỉ số thành phần vượt mốc 140 và sắp cán mốc 200+. Đây có thể xem là một thay đổi khá tích cực nhằm đem lại sự khác biệt về đẳng cấp và chất lượng của các cầu thủ cao thấp khác nhau. Ngoài ra Stamina cũng là điểm được thêm vào nhằm giới hạn thể lực của cầu thủ trong các trận đấu, đem lại trải nghiệm thực tế hơn thay vì cầu thủ cứ chạy bon bon cả trận mà cuối trận vẫn khoẻ như mùa trước. Chân không thuận cũng là một điểm được nhiều người chơi quan tâm hơn so với những mùa trước.

Chỉ số cầu thủ vượt bậc so với mùa trước
Chỉ số cầu thủ vượt bậc so với mùa trước

Và đây những thay đổi rõ rệt nhất của FIFA Mobile 22 so với phiên bản FIFA Mobile 21, hầu hết các thay đổi đều đem lại chiều hướng tích cực và tất nhiên vẫn sẽ giữ lại những điểm đặc trưng riêng từ lâu của FIFA Mobile. Mặc dù đã có nhiều cải tiến nhưng về chất lượng của các Event vẫn chưa thực sự được tối ưu khi mùa giải này các Event của FIFA Mobile 22 kéo dài khá lâu dẫn đến tình trạng nhàm chán nên mình hi vọng tương lai EA sẽ khắc phục được tình trạng này.

Cảm ơn anh em đã theo dõi và nếu anh em có thắc mắc hay góp ý gì có thể để lại lời nhắn bọn mình sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian sớm nhất!

Thông tin về game chuẩn xác nhất